Món lẩu thả Phan Thiết vừa xác lập kỷ lục châu Á có gì đặc biệt? ~ MUA BÁN RAO VẶT

Monday, October 28, 2024

Món lẩu thả Phan Thiết vừa xác lập kỷ lục châu Á có gì đặc biệt?

Ngày 26/10, trong khuôn khổ tuần lễ du lịch Bình Thuận 2024, món lẩu thả Phan Thiết vừa xác lập kỷ lục châu Á về ẩm thực và đặc sản. Trước đó, món ăn này từng được tổ chức kỷ lục châu Á thông qua và xác lập kỷ lục vào tháng 12/2023.

Đây vốn là món ăn nổi tiếng tại địa phương, xuất phát từ bữa ăn bình dị của người dân vùng biển tại Phan Thiết. Sở dĩ có tên lẩu thả bởi trước kia, các ngư dân thường có thói quen cho những sản vật lấy được từ biển thả vào một chiếc nồi, đổ thêm nước rồi nấu thành lẩu.

Món lẩu thả Phan Thiết vừa xác lập kỷ lục châu Á có gì đặc biệt? - 1
Bí quyết chính làm nên sự hấp dẫn của món lẩu thả Phan Thiết là phần nước chấm được làm từ nước mắm Phan Thiết cá cơm nguyên chất (Ảnh: Thao Truong).

Món ăn có nguyên liệu chính là cá mai vốn là loại cá sống ven bờ của vùng biển Phan Thiết. Người dân địa phương bao đời nay kéo lưới đánh bắt cá mai làm nhiều món dân dã như làm gỏi, nấu canh.

Từ nguyên liệu ban đầu, dưới sự sáng tạo của những đầu bếp trong các khu nhà hàng, nghỉ dưỡng ở Phan Thiết tạo thành món ăn thú vị với tên gọi lẩu thả như hiện tại.

Món ăn được chế biến khá công phu với chiếc mẹt tre lót lá chuối. Trong đó, các nguyên liệu được bày trên bắp chuối màu đỏ là hình ảnh ẩn dụ của những chiếc thuyền thúng nhỏ được người làng chài dùng để ra biển.

Ở giữa là đĩa cá mai chỉ nhỏ độ ngón tay nhưng tươi rói. Từng con cá được đầu bếp lọc lấy phần phi lê rồi nhúng sơ qua nước chanh để khử mùi. Tiếp đó, cá ướp cùng hỗn hợp nước gừng, tỏi ớt giã nhỏ tạo độ săn chắc.

Xung quanh đĩa cá, những bắp chuối bài trí nhiều nguyên liệu như thịt ba chỉ luộc, trứng rán thái sợi, rau thơm, xoài non bào mỏng. Khi ăn, thực khách có thể chủ động bỏ các nguyên liệu vào nồi.

Có 2 cách ăn lẩu thả. Nếu muốn ăn khô, thực khách cho bún và các nguyên liệu vào bát rồi rưới nước sốt trộn đều. Việc pha chế nước sốt thành công hay không là yếu tố cốt lõi cấu thành món ăn đã đạt tiêu chuẩn hay chưa. Các đầu bếp tiết lộ, bí quyết của phần nước sốt là làm từ nước mắm Phan Thiết cá cơm nguyên chất.

Cách còn lại, thực khách chan nước lẩu đun nóng trên bếp vào bát có sẵn các nguyên liệu rồi thưởng thức. Nước dùng đậm vị vì ninh với tôm, nước xương, dứa, cà chua, hành tây để tạo vị ngọt thanh tự nhiên.

Món lẩu thả Phan Thiết vừa xác lập kỷ lục châu Á có gì đặc biệt? - 2
Lẩu thả được phục vụ tại một cơ sở ăn uống tại Phan Thiết (Ảnh: Resort).

Trao đổi với phóng viên Dân trí về việc món lẩu thả được xác lập kỷ lục châu Á, ông Bùi Thế Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận cho biết “đây vốn là món ăn góp phần rất quan trọng đối với nền ẩm thực của vùng biển Phan Thiết”.

“Cá mai có thể xuất hiện ở những vùng khác nhưng chỉ có ở Phan Thiết mới mang chuẩn hương vị đặc trưng tươi ngon không nơi nào có. Từ nguyên liệu sẵn có, các đầu bếp đã sáng tạo và nâng tầm thành món ngon.

Với việc lẩu thả vinh dự nhận kỷ lục lần này, chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy, nhân rộng tới các cơ sở ăn uống để nhiều thực khách khi tới Phan Thiết nói riêng và Bình Thuận nói chung đều biết tới, có cơ hội thưởng thức. Đây cũng là món ăn người Phan Thiết thường dùng để đãi khách phương xa”, ông Nhân cho biết.  

Theo tìm hiểu, lẩu thả phục vụ trong các nhà hàng ở Phan Thiết thường có mức giá từ 400.000 đồng. Du khách có thể tìm tới các nhà hàng ở khu vực Hàm Tiến, Mũi Né để thưởng thức món lẩu đặc biệt này.

Nguồn: Sưu tầm

0 nhận xét:

Post a Comment