Daniel Modlin, cây bút người Mỹ chuyên viết các bài trải nghiệm về hành trình ẩm thực, đánh giá món ăn ở nhiều nơi trên thế giới, đã có chuyến đi tới Việt Nam cách đây không lâu.
Trong hành trình khám phá TPHCM, anh quyết định phá vỡ nguyên tắc được mẹ đặt ra từ trước – không đi xe máy và không xăm hình.
“Từ nhỏ, mẹ đã đưa cho tôi 2 quy định này. Nhưng tới năm 29 tuổi, nguyên tắc bị phá vỡ khi tôi tới Việt Nam. Nghe theo lời khuyên của cố đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain từng nói – cách duy nhất trải nghiệm nhịp sống ở Hà Nội là đi xe máy, tôi muốn thử xem sao”, Daniel nói.
Và khi tới TPHCM, vị khách người Mỹ vẫn thấy lời khuyên của cố đầu bếp Anthony có giá trị nên anh muốn thử trải nghiệm xem thế nào.
Càng gần tới chuyến đi, anh càng thêm lo lắng với hàng loạt câu hỏi trong đầu. Làm thế nào để thưởng thức được những món mà người dân địa phương vẫn ăn? Ngoài phở và bánh mì, nơi nào bán món ốc ngon nhất? Liệu có món ngon nào bản thân chưa từng biết tới ở đây?
May mắn trong suốt hành trình, Daniel được một người đồng hành là cô gái trẻ tên Han đi cùng. Cô mời vị khách người Mỹ ngồi sau chiếc xe máy Vespa màu trắng của mình. Khi cô gái vặn ga, xe lướt nhanh trên phố, còn Daniel cười thích thú.
Ngồi ở sau xe, chàng trai người Mỹ có dịp quan sát nhịp sống diễn ra trên đường. Đó là cảnh những chiếc xe chất hàng hóa lủng lẳng cả phía trước và sau trông rất nguy hiểm nhưng vẫn tham gia giao thông. Hay khoảnh khắc những chú chó giữ thăng bằng dưới chân chủ nhân đang lái xe đều là cảnh tượng anh chưa thấy bao giờ.
Trên chiếc xe tay ga, hành trình “ăn sạch” TPHCM của du khách người Mỹ bắt đầu.
Điểm dừng chân đầu tiên của anh là một quán chuyên món bún bò Huế. Anh được phục vụ một chiếc bát “đồ sộ” có nhiều bún, nước dùng và đồ ăn kèm. Mùi sả thơm nồng bay lên đánh thức vị giác trước khi Daniel bắt đầu thưởng thức.
Tiếp đến, cả nhóm lại tăng tốc rồi dừng chân ở khu chợ thuộc phố người Hoa. Đây là một trong những nơi bán đồ tươi sống nhiều nhất. Anh được bạn đưa tới quán chuyên đồ nướng. Tại đây, vị khách phương xa có cơ hội thưởng thức món dê nướng chấm cùng nước sốt đặc biệt và uống với bia.
“Đây quả là sự kết hợp hoàn hảo”, anh nhận xét.
Hành trình foodtour quanh thành phố chưa dừng lại khi cả nhóm tiếp tục tới một cửa hàng hải sản khác, thưởng thức sò điệp nướng mỡ hành, chân cua nướng và thậm chí cả trứng vịt lộn – món ăn vốn là thách thức với khách nước ngoài.
Trải nghiệm ngồi phía sau xe máy được chở vòng quanh những ngõ hẻm, bùng binh hay khúc cua, phóng nhanh qua biển hiệu lắp đèn neon lấp lánh, với Daniel đó là những điều rất đặc biệt.
Anh cho rằng đây là “một chuyến tham quan kỳ diệu, không giống với những chuyến đi thông thường”. Anh không quên lưu lại những khoảnh khắc ấn tượng và gửi cho mẹ đoạn video ghi cảnh bản thân ngồi phía sau xe máy, lượn lờ khắp thành phố.
“Mẹ đừng lo lắng quá. Con có đội mũ bảo hiểm rồi”, anh nhắn nhủ với mẹ.
Ảnh: Daniel Modlin
Nguồn: Sưu tầm
0 nhận xét:
Post a Comment